:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
ข่าวเด่นต่างประเทศ
 
'มาริโมะ'พืชอนุรักษ์แห่งทะเลสาบอะคัง
  [8629]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 

'มาริโมะ'พืชอนุรักษ์แห่งทะเลสาบอะคัง

ข่าวแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นที่ยังมีอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ ประกอบกับข่าวกัมมันตภาพรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ยังคงทำให้หลายคนลังเลเมื่อมีใครสักคนเอ่ยปากชวนไปญี่ปุ่น ทั้งที่ผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์นั้นไม่ได้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ

โดยเฉพาะเกาะฮอกไกโด ส่วนหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่อยู่เหนือแนวเขตแผ่นดินไหวขึ้นไป และแทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ณ ทะเลสาบอะคัง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติอะคังและได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลก หนึ่งในทะเลสาบที่เกิดขึ้นบนปากปล่องภูเขาไฟที่สงบแล้วราว 6,000 ปีก่อนในเมืองคูชิโร่ และเป็นแหล่งน้ำแร่ร้อนขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของฮอกไกโด และอะคัง ยูกุโนะซาโตะ สึรุกะเป็นหนึ่งในรีสอร์ทที่ให้บริการ

แม้วันนี้เพราะรีสอร์ทและโรงแรมที่มีบริการออนเซ็นจะทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นความใสของน้ำเหลือเพียง 3-4 เมตร จากที่เคยมองเห็นได้ลึกถึง 8-9 เมตร ในปี ค.ศ.1930 แต่สิ่งมีชีวิตที่มีอยู่ไม่กี่แห่งในโลกยังคงมีชีวิตและได้รับการปกป้องในฐานะสมบัติล้ำค่าของชาติตั้งแต่ปี ค.ศ.1921

สมบัติล้ำค่าที่ว่าไม่ใช่สิ่งของที่มีมูลค่าสูง หากแต่เป็นสาหร่ายน้ำจืดสีเขียวที่มีรูปลักษณ์แตกต่างจากสาหร่ายน้ำจืดชนิดเดียวกันที่มีอยู่ในทะเลสาบแห่งอื่นของโลก และคนญี่ปุ่นเรียกสาหร่ายชนิดที่ว่านี้ว่า “มาริโมะ” เป็นชื่อที่นักพฤกษศาสตร์ ทะซึฮิโกะ คาวาคามิ เป็นคนตั้งไว้

คำว่า “มาริ” หมายถึงลูกบอลแฟนซี ส่วนคำว่า “โมะ” นั้นหมายถึงพืชที่เจริญเติบโตในน้ำ

ไม่มีใครรู้ว่าทำไมมาริโมะจึงกลายเป็นสาหร่ายลูกกลมอย่างที่เห็นได้ บ้างว่าอาจเป็นเพราะการไหลเวียนของกระแสน้ำ ทำให้สาหร่ายที่ขึ้นอยู่ในทะเลสาบเกิดรวมตัวกันเป็นก้อนกลม โดยมีขนาดใหญ่ที่สุดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 25 เซนติเมตร หรือประมาณ 10 นิ้ว ขณะที่การเจริญเติบโตของมาริโมะอยู่ที่เพียง 5 มิลลิเมตรต่อปีเท่านั้น

เชื่อกันว่าสาหร่ายมาริโมะนั้นเป็นเหมือนเครื่องรางที่จะนำความโชคดีมาให้แก่เจ้าของ แต่บางคนก็เชื่อว่ามาริโมะคือตัวแทนของความรักที่สมหวัง จากตำนานของลูกสาวหัวหน้าชนเผ่าแห่งทะเลสาบอะคังที่เกิดไปตกหลุมรักกับหนุ่มชาวบ้าน แต่พ่อกับแม่ของทั้งคู่ไม่เห็นด้วย ทั้งสองจึงหนีไปด้วยกันและกลายเป็นมาริโมะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข มาริโมะจึงเป็นต้นไม้แห่งความรักตั้งแต่นั้น

แต่เดิมไม่มีการควบคุมสาหร่ายมาริโมะจึงถูกนำมาใส่ขวดจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว หรืออะควาเรียมบางแห่งซื้อไปจัดวางเป็นของประดับ แต่หลังจากพบว่าจำนวนประชากรมาริโมะลดน้อยลงเรื่อย ๆ รัฐบาลจึงออกคำสั่งห้ามนำมาริโมะขึ้นมาจากทะเลสาบอะคังอีก นอกจากเป็นไปเพื่อการศึกษาเรียนรู้เท่านั้น

ส่วนมาริโมะอันเล็ก ๆ ที่ใส่ขวดวางจำหน่ายอยู่ตามร้านของที่ระลึกรอบ ๆ ทะเลสาบนั้น เป็นสาหร่ายก้อนกลมที่เกิดจากการประดิษฐ์ของมนุษย์ โดยผู้ที่ตัดสินใจซื้อมาริโมะไปครอบครองจะด้วยเพราะเป็นของที่ระลึกจากทะเลสาบอะคังหรือเป็นเพราะความเชื่อที่ว่า จะต้องมีการดูแลสาหร่ายในขวดตามที่แนะนำด้วย

โดยหากตั้งมาริโมะไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ ต้องเปลี่ยนน้ำสะอาดทุก ๆ 1-2 สัปดาห์ โดยในฤดูร้อนอาจต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยกว่าในช่วงฤดูหนาว แต่อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตนั้นจะอยู่ที่น้อยกว่า 25 องศาเซลเซียส และห้ามนำมาริโมะไปแช่แข็งเด็ดขาด

ว่ากันว่า มาริโมะแต่ละลูกในธรรมชาตินั้นมีอายุยืนยาวได้ถึง 100 ปี แต่สำหรับที่นำกลับไปเลี้ยงที่บ้านนั้นจะมีอายุยืนขนาดไหนขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละคน
ที่มา: เดลินิวส์
 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : Moo'ann        วันที่สร้าง : 31 ก.ค. 2554  09:39:55
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
ประเด็นร้อน
No.   ความคิดเห็น โดย คนอ่าน วันที่สร้าง
1 ขอบคุณคร้าบแต่ในบ้านเรามีบ้างมั้ยครับ ... dragon [ 3 ] 5 ก.ค. 2556
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
Mr Wany
นาง สาว
ร้อย.บก.
DED
Mr. Zhan
คนนั้นๆ
นาง รอฮี
TRUST FU
แทนไท
ขจรยุทธ
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
ข่าวเด่นต่างประเทศ
เสื้อติดแอร์
อาฟเตอร์ช็อก 6.4 เขย่า “ฟูกูชิมะ” พบผู้บาดเจ็บ 7
ญี่ปุ่นขยายเขตห้ามส่งออกเนื้อวัวรวม จ.มิยางิ
บ.เหล้ายักษ์ใหญ่จ่ายค่าระงับคดี ติดสินบนเจ้าหน้า
จีนคายสาเหตุรถไฟด่วนมรณะ อ้างสัญญาณเตือนไม่ทำงาน
รู้จักเรือนจำ'ฮาลเดน' บ้านหลังใหม่มือสังหารนอร์เ
จักรยานยนต์ยาวสุดในโลก ซ้อนท้ายได้ 25 คน
เครื่องบินขนสินค้า "เอเชียนา" ตกในทะเลโสมขาว นัก
มะกันเพี้ยนจ้วงมีดผ่าไส้เลื่อนให้ตัวเอง
เครื่องบินทัพโมร็อคโคชนภูเขาตายยกลำ 80 ศพ
'แม็คควีน'แบ่งมรดกให้ ครอบครัวมูลนิธิแม่บ้านและห
ประมูลไวน์ขาวแพงที่สุดในโลกกว่า 3.6 ล้านบาท
ศาลนิวยอร์กเลื่อนพิจารณาคดี "สเตราส์-คาห์น" อีกเ
สภาคองเกรสยังไม่ชัดเจน ทำหุ้นสหรัฐปิดในแดนลบต่อ
โลกเมินวิกฤตินิวเคลียร์ญี่ปุ่นสนับสนุนแผนพัฒนาต่
จัดงานศพส่วนตัว-เลื่อนผลชันสูตร "เอมี ไวน์เฮาส์"
หนูน้อยอินเดีย มือเท้ารวม 34 นิ้ว มากสุดในโลก
มือวินาศกรรมนอร์เวย์อยากสวมเครื่องแบบขึ้นศาล-ขอก
ราชินีอังกฤษ-โอบามา-โป๊ป ร่วมเสียใจโศกนาฏกรรมนอร
ผู้นำเวเนฯอ้างปลอดเนื้อร้าย หลังไปบำบัดที่คิวบา


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 25241