:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
ความรู้เรื่องจีน
 
ตำนานนางพญางูขาว
  [19439]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 
บนเขาง้อไบ๊ มีงูขาวตัวหนึ่งอาศัยอยู่ งูขาวตัวนี้บำเพ็ญพรตมาได้ 1,000 ปีจนมีอิทธิฤทธิ์ ใกล้ ๆ กันนั้น มีไต้ซือชื่อว่า ฝาไห่ (ธรรมสาคร) บำเพ็ญเพียรอยู่ในถ้ำใกล้ ๆ บริเวณนั้น วันหนึ่ง สวรรค์เห็นใจในความมานะพยายามของไต้ซือฝาไห่ จึงได้ส่งให้เซียนใต้ (หนำเก็กเซียนอง) นำยาเซียนตั้นมาประทานให้ ไต้ซือฝาไห่ดีใจมากที่จะได้บรรลุมรรคผล รับยามาด้วยความปรีดา นางงูขาวที่อยู่ใกล้ ๆ กันนั้น เหาะเข้ามาขณะที่ไต้ซือฝาไห่กำลังเผลอ ขโมยยาเซียนกิน แล้วก็เหาะหนีไป ไต้ซือไม่สามารถตามได้ทัน เพราะนางงูขาวหลังจากกินยาเซียนแล้วก็มีตบะเพิ่มขึ้น ทำให้ไต้ซือฝาไห่เคืองแค้นเป็นอันมาก


นางงูขาวมีน้องสาวร่วมสาบานอีกคนหนึ่ง คือนางงูเขียว วันหนึ่ง ทั้ง 2 ได้แปลงร่างเป็นสาวงาม 2 คน นางงูขาวชื่อ ไป๋ซู่เจิน นางงูเขียวชื่อ เสี่ยวชิง ลงไปเที่ยวบนโลกมนุษย์ เพื่อตามหาชายที่เคยช่วยชีวิตนางงูขาวไว้เมื่อ 1,000 ปีก่อน จนในที่สุด ก็ได้พบกันที่ริมทะเลสาบซีหู ในเมืองหังโจว ชายคนนั้นกลับชาติมาเกิดใหม่ มีชื่อว่า สี่เซียน ไป๋ซู่เจินให้สี่เซียนโดยสารเรือไปด้วยในขณะที่ฝนตก แล้วทั้ง 2 ก็เกิดความรักต่อกัน สี่เซียนจึงได้มาสู่ขอไป๋ซู่เจินแต่งงาน แล้วก็ย้ายจากบ้านพี่สาวสี่เซียนที่ชิงโปเหมินมาอยู่กับไป๋ซู่เจินที่เจ้อเจียง


ทั้ง 3 เปิดร้านขายยาเล็ก ๆ ชื่อ "เป่าอันถัง" รับรักษาโรคให้กับคนต่าง ๆ โดยไม่คิดเงิน จนผ่านไปปีกว่า ไป๋ซู่เจินเริ่มตั้งครรภ์อ่อน ๆ วันหนึ่ง ในวันเทศกาลตวงโหงว (เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ในวันนี้จะมีการแข่งเรือมังกร และตีฆ้องไล่สัตว์มีพิษ จะมีการทานขนมบ๊ะจ่าง และดื่มเหล้ายาหรดาล) ไป๋ซู่เจินเป็นงู จึงเก็บตัว เพราะหรดาลมีฤทธิ์ต่อต้านกันกับร่างกาย แต่ไป๋ซู่เจินก็เผลอดื่มเหล้าเข้าไปตามคำเชิญชวนของสี่เซียน นางหลับไหลไป และคืนร่างเดิมกลายเป็นงูไปโดยไม่รู้ตัว สี่เซียนมาพบงูขาวตัวใหญ่นอนขดบนเตียงก็ตกใจกลัวจนช็อคตายไป เมื่อไป๋ซู่เจินตื่นขึ้นมารู้ว่าสามีตาย จึงรีบเหาะไปที่เขาคุนหลุนเพื่อนำเอายาทิพย์กลับมาช่วยจนสี่เซียนฟื้นขึ้นมา สี่เซียนหวาดกลัวมาก คิดว่าไป๋ซู่เจินเป็นงู แต่ในที่สุด ไป๋ซู่เจินก็สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ ทำให้สี่เซียนเลิกหวาดกลัว เชื่อว่านางไม่ใช่ปิศาจ และกลับมารักกันเหมือนเดิมอีกครั้ง

วันหนึ่ง ไต้ซือฝาไห่ซึ่งกลับมาจำวัดอยู่ที่วัดจินซาน ออกมาบิณฑบาตร ได้เดินผ่านมายังร้านขายยาเป่าอันถัง ได้เข้าไปบิณฑบาตรในร้าน ได้พบกับไป๋ซู่เจินก็จำได้ว่าเป็นคนเดียวกับงูขาวที่เคยขโมยยาเซียนของตนไป จึงได้พยายามหาทางล้างแค้น โดยการบอกให้สี่เซียนรู้ว่าภรรยาของเขาเป็นปิศาจ เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ชักชวนให้เขาทิ้งภรรยาไปบวชที่วัดจินซาน แต่สี่เซียนรักไป๋ซู่เจินมาก ถึงเป็นปิศาจก็จะไม่ทำร้ายตนแน่ ๆ จึงยืนกรานที่จะปฏิเสธคำเชิญชวนของฝาไห่ ฝาไห่จึงเปลี่ยนแผน เชิญสี่เซียนไปทำบุญที่วัดแทน สี่เซียนหลงกล ถูกไต้ซือฝาไห่ขังไว้ในวัด


ไป๋ซู่เจินเมื่อรู้ความ จึงตามมาขอร้องให้ไต้ซือฝาไห่คืนสามีให้ตน แต่ไต้ซือไม่ยอม จึงเกิดการต่อสู้ขึ้น ไป๋ซู่เจินใช้คาถาเรียกลมเรียกฝน จนน้ำท่วมวัดจินซาน ทำให้ผู้คนล้มตายมากมาย จึงถูกสวรรค์ลงโทษให้ถูกจองจำไว้ในเจดีย์เหลยเฟิง (ฟ้าคำรณ) ส่วนเสี่ยวชิงได้เอาลูกชายของไป๋ซู่เจินไปฝากไว้กับพี่สาวของสี่เซียน ส่วนตัวเองหลบหนีขึ้นเขาไปบำเพ็ญเพียร รอเวลาล้างแค้น


20 ปีผ่านไป ลูกชายของสี่เซียน และไป๋ซู่เจินโตเป็นหนุ่ม เขามีชื่อว่า สี่ซื่อหลิน ป้าของเขา (พี่สาวของสี่เซียน) จึงได้เล่าถึงชาติกำเนิดของเขาให้ฟัง สี่ซื่อหลินรู้สึกเศร้าใจมาก ต้องการจะช่วยแม่ออกมา ส่วนเสี่ยวชิงก็ไปต่อสู้กับไต้ซือฝาไห่อีกครั้ง และพ่ายแพ้ เซียนใต้แนะนำว่านี่เป็นเคราะห์กรรมที่ไป๋ซู่เจินเป็นต้นเหตุทำให้คนตายมากมายเมื่อคราวน้ำท่วมจินซานครั้งนั้น วิธีที่จะช่วยได้คือให้ซื่อหลินได้เป็นจอหงวน เพราะจอหงวนเป็นตำแหน่งที่สูงเกียรติ อ้อนวอนต่อสวรรค์ ก็จะยังพอมีหนทางช่วยได้บ้าง ซื่อหลินจึงร่ำเรียนอย่างหนัก และไปสอบได้เป็นจอหงวน เขามาคุกเข่าโขกหัวกับพื้นอ้อนวอนต่อสวรรค์อยู่ 3 วัน 3 คืน ในที่สุดสวรรค์ก็เห็นใจในความกตัญญูจึงปล่อยตัวไป๋ซู่เจินออกมา พร้อมทั้งขอให้ไต้ซือฝาไห่ละความพยาบาทลง ปล่อยตัวสี่เซียนออกมา ในที่สุดพ่อแม่ลูกได้อยู่พร้อมหน้ากัน


อ้างอิงจากเว็บ วิกิพีเดีย
 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : หลินหลิน        วันที่สร้าง : 8 ก.พ. 2553  09:57:59
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
ประเด็นร้อน
No.   ความคิดเห็น โดย คนอ่าน วันที่สร้าง
13 คุณมีนาเว้อไปป่ะ ฝน [ 1 ] 27 มี.ค. 2557
12 ฮือๆๆๆๆๆๆๆๆๆ มีนา [ 0 ] 27 มี.ค. 2557
11 น่าสงสารอะ (เเต่ชัยทำไมต้องบอกว่า คุคุคุ ด้วย) ... น้ำ [ 0 ] 27 มี.ค. 2557
10 คุคุคุ อ้อมพิมพ์เป็นเรื่องเป็นราวเรยยยยยยยย คุคุคุ ... ชัย [ 0 ] 27 มี.ค. 2557
9 อยากเป็นนางพญางูขาวเเต่เราก็ไม่อยากให้ไปโขมยของคนอื่น ... อ้อม [ 3 ] 27 มี.ค. 2557
8 ไม่เหมือนทีรู้มาเลย ผึ้ง [ 8 ] 27 ก.พ. 2556
7 น่าสงสารอ่ะ 562 [ 6 ] 14 ก.ย. 2555
6 สู้บำเพ็ญตบะมา 2,000 ปี แต่พลาดพลั้งทำให้คนตาย จึงต้องถูกขังในเจ ... นุ่น รังสิต [ 119 ] 28 พ.ย. 2554
5 เป็นยังไงเหรอ ภัทรานิษฐ์ [ 11 ] 30 ต.ค. 2554
4 สงสารนางพญางูขาวจังเลย ... หมี่หน่อย [ 39 ] 21 ต.ค. 2554
3 ชอบนางงูขาวจัง สวยมากเลยแต่ไม่น่าไปขโมยของของเขามา ... มุก [ 44 ] 20 ต.ค. 2554
2 ไม่ชอบไต๋ซือฝาให่เลย ไม่แยกแยะคุณธรรม กับความดี ปีศาจงูสองพี่น้อ ... เซ้ว [ 43 ] 21 ก.ย. 2554
1 ชอบเพลงและคู้พระนางมากอยากดูอีก จ้าวหยาจือ ... หง่าว ปากนำโพ [ 56 ] 28 เม.ย. 2554
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
ร้อย.บก.
คนนั้นๆ
botmoogh
นาง รอฮี
TRUST FU
แทนไท
ขจรยุทธ
shower
. 
y
ชัยรัตน
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
ความรู้เรื่องจีน
ขุดพบฟอสซิลบรรพบุรุษนกอายุ 160 ล้านปีที่จีน
จีนออกล็อตเตอรี่ชุด"ขงจื๊อ" มุ่งสอนใจประชาชน
ดัชนีจัดซื้อจีนโตเร็วสุดเป็นประวัติการณ์
ลูกคิดและตาชั่งจีน
จีนตั้ง นายกฯ เวิน เจียเป่า บัญชาฯ ศูนย์ยุทธศาสต
จีนเปลี่ยนชื่อภูเขาตามหนังดัง "อวตาร"
สิ่งประดิษฐ์ทั้ง 4 ของจีน
ขันที บันทึกไว้ในตำนานจีน
ตำนานสามกษัตริย์ห้าจักรพรรดิ - ฟูซี (Fu Xi)
ปรัชญารากฐานและต้นกำเนิดวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจ
ตำนานทะเลสาบซีหู
จีนขยายพื้นที่ห้ามสูบบุหรี่ใน 7 เมืองใหญ่
นักวิทยาศาสตร์จีน ใช้ระบบ GPS ติดตามเฝ้าดูแพนด้า
จีนแปรรูปฟางข้าวเหลือทิ้งเป็นไบโอแก๊ส
ประวัติพระยูไล
วัดเส้าหลิน
กินเจเพื่ออะไร?
ตำนานเล่าขานเทศกาลกินเจ
เจ้าแม่กวนอิม
ประวัติตัวอักษรจีน


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 9239