:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
ความรู้เรื่องจีน
 
ตำนานนางพญางูขาว
  [19552]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 
บนเขาง้อไบ๊ มีงูขาวตัวหนึ่งอาศัยอยู่ งูขาวตัวนี้บำเพ็ญพรตมาได้ 1,000 ปีจนมีอิทธิฤทธิ์ ใกล้ ๆ กันนั้น มีไต้ซือชื่อว่า ฝาไห่ (ธรรมสาคร) บำเพ็ญเพียรอยู่ในถ้ำใกล้ ๆ บริเวณนั้น วันหนึ่ง สวรรค์เห็นใจในความมานะพยายามของไต้ซือฝาไห่ จึงได้ส่งให้เซียนใต้ (หนำเก็กเซียนอง) นำยาเซียนตั้นมาประทานให้ ไต้ซือฝาไห่ดีใจมากที่จะได้บรรลุมรรคผล รับยามาด้วยความปรีดา นางงูขาวที่อยู่ใกล้ ๆ กันนั้น เหาะเข้ามาขณะที่ไต้ซือฝาไห่กำลังเผลอ ขโมยยาเซียนกิน แล้วก็เหาะหนีไป ไต้ซือไม่สามารถตามได้ทัน เพราะนางงูขาวหลังจากกินยาเซียนแล้วก็มีตบะเพิ่มขึ้น ทำให้ไต้ซือฝาไห่เคืองแค้นเป็นอันมาก


นางงูขาวมีน้องสาวร่วมสาบานอีกคนหนึ่ง คือนางงูเขียว วันหนึ่ง ทั้ง 2 ได้แปลงร่างเป็นสาวงาม 2 คน นางงูขาวชื่อ ไป๋ซู่เจิน นางงูเขียวชื่อ เสี่ยวชิง ลงไปเที่ยวบนโลกมนุษย์ เพื่อตามหาชายที่เคยช่วยชีวิตนางงูขาวไว้เมื่อ 1,000 ปีก่อน จนในที่สุด ก็ได้พบกันที่ริมทะเลสาบซีหู ในเมืองหังโจว ชายคนนั้นกลับชาติมาเกิดใหม่ มีชื่อว่า สี่เซียน ไป๋ซู่เจินให้สี่เซียนโดยสารเรือไปด้วยในขณะที่ฝนตก แล้วทั้ง 2 ก็เกิดความรักต่อกัน สี่เซียนจึงได้มาสู่ขอไป๋ซู่เจินแต่งงาน แล้วก็ย้ายจากบ้านพี่สาวสี่เซียนที่ชิงโปเหมินมาอยู่กับไป๋ซู่เจินที่เจ้อเจียง


ทั้ง 3 เปิดร้านขายยาเล็ก ๆ ชื่อ "เป่าอันถัง" รับรักษาโรคให้กับคนต่าง ๆ โดยไม่คิดเงิน จนผ่านไปปีกว่า ไป๋ซู่เจินเริ่มตั้งครรภ์อ่อน ๆ วันหนึ่ง ในวันเทศกาลตวงโหงว (เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ในวันนี้จะมีการแข่งเรือมังกร และตีฆ้องไล่สัตว์มีพิษ จะมีการทานขนมบ๊ะจ่าง และดื่มเหล้ายาหรดาล) ไป๋ซู่เจินเป็นงู จึงเก็บตัว เพราะหรดาลมีฤทธิ์ต่อต้านกันกับร่างกาย แต่ไป๋ซู่เจินก็เผลอดื่มเหล้าเข้าไปตามคำเชิญชวนของสี่เซียน นางหลับไหลไป และคืนร่างเดิมกลายเป็นงูไปโดยไม่รู้ตัว สี่เซียนมาพบงูขาวตัวใหญ่นอนขดบนเตียงก็ตกใจกลัวจนช็อคตายไป เมื่อไป๋ซู่เจินตื่นขึ้นมารู้ว่าสามีตาย จึงรีบเหาะไปที่เขาคุนหลุนเพื่อนำเอายาทิพย์กลับมาช่วยจนสี่เซียนฟื้นขึ้นมา สี่เซียนหวาดกลัวมาก คิดว่าไป๋ซู่เจินเป็นงู แต่ในที่สุด ไป๋ซู่เจินก็สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ ทำให้สี่เซียนเลิกหวาดกลัว เชื่อว่านางไม่ใช่ปิศาจ และกลับมารักกันเหมือนเดิมอีกครั้ง

วันหนึ่ง ไต้ซือฝาไห่ซึ่งกลับมาจำวัดอยู่ที่วัดจินซาน ออกมาบิณฑบาตร ได้เดินผ่านมายังร้านขายยาเป่าอันถัง ได้เข้าไปบิณฑบาตรในร้าน ได้พบกับไป๋ซู่เจินก็จำได้ว่าเป็นคนเดียวกับงูขาวที่เคยขโมยยาเซียนของตนไป จึงได้พยายามหาทางล้างแค้น โดยการบอกให้สี่เซียนรู้ว่าภรรยาของเขาเป็นปิศาจ เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ชักชวนให้เขาทิ้งภรรยาไปบวชที่วัดจินซาน แต่สี่เซียนรักไป๋ซู่เจินมาก ถึงเป็นปิศาจก็จะไม่ทำร้ายตนแน่ ๆ จึงยืนกรานที่จะปฏิเสธคำเชิญชวนของฝาไห่ ฝาไห่จึงเปลี่ยนแผน เชิญสี่เซียนไปทำบุญที่วัดแทน สี่เซียนหลงกล ถูกไต้ซือฝาไห่ขังไว้ในวัด


ไป๋ซู่เจินเมื่อรู้ความ จึงตามมาขอร้องให้ไต้ซือฝาไห่คืนสามีให้ตน แต่ไต้ซือไม่ยอม จึงเกิดการต่อสู้ขึ้น ไป๋ซู่เจินใช้คาถาเรียกลมเรียกฝน จนน้ำท่วมวัดจินซาน ทำให้ผู้คนล้มตายมากมาย จึงถูกสวรรค์ลงโทษให้ถูกจองจำไว้ในเจดีย์เหลยเฟิง (ฟ้าคำรณ) ส่วนเสี่ยวชิงได้เอาลูกชายของไป๋ซู่เจินไปฝากไว้กับพี่สาวของสี่เซียน ส่วนตัวเองหลบหนีขึ้นเขาไปบำเพ็ญเพียร รอเวลาล้างแค้น


20 ปีผ่านไป ลูกชายของสี่เซียน และไป๋ซู่เจินโตเป็นหนุ่ม เขามีชื่อว่า สี่ซื่อหลิน ป้าของเขา (พี่สาวของสี่เซียน) จึงได้เล่าถึงชาติกำเนิดของเขาให้ฟัง สี่ซื่อหลินรู้สึกเศร้าใจมาก ต้องการจะช่วยแม่ออกมา ส่วนเสี่ยวชิงก็ไปต่อสู้กับไต้ซือฝาไห่อีกครั้ง และพ่ายแพ้ เซียนใต้แนะนำว่านี่เป็นเคราะห์กรรมที่ไป๋ซู่เจินเป็นต้นเหตุทำให้คนตายมากมายเมื่อคราวน้ำท่วมจินซานครั้งนั้น วิธีที่จะช่วยได้คือให้ซื่อหลินได้เป็นจอหงวน เพราะจอหงวนเป็นตำแหน่งที่สูงเกียรติ อ้อนวอนต่อสวรรค์ ก็จะยังพอมีหนทางช่วยได้บ้าง ซื่อหลินจึงร่ำเรียนอย่างหนัก และไปสอบได้เป็นจอหงวน เขามาคุกเข่าโขกหัวกับพื้นอ้อนวอนต่อสวรรค์อยู่ 3 วัน 3 คืน ในที่สุดสวรรค์ก็เห็นใจในความกตัญญูจึงปล่อยตัวไป๋ซู่เจินออกมา พร้อมทั้งขอให้ไต้ซือฝาไห่ละความพยาบาทลง ปล่อยตัวสี่เซียนออกมา ในที่สุดพ่อแม่ลูกได้อยู่พร้อมหน้ากัน


อ้างอิงจากเว็บ วิกิพีเดีย
 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : หลินหลิน        วันที่สร้าง : 8 ก.พ. 2553  09:57:59
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
ประเด็นร้อน
No.   ความคิดเห็น โดย คนอ่าน วันที่สร้าง
13 คุณมีนาเว้อไปป่ะ ฝน [ 1 ] 27 มี.ค. 2557
12 ฮือๆๆๆๆๆๆๆๆๆ มีนา [ 0 ] 27 มี.ค. 2557
11 น่าสงสารอะ (เเต่ชัยทำไมต้องบอกว่า คุคุคุ ด้วย) ... น้ำ [ 0 ] 27 มี.ค. 2557
10 คุคุคุ อ้อมพิมพ์เป็นเรื่องเป็นราวเรยยยยยยยย คุคุคุ ... ชัย [ 0 ] 27 มี.ค. 2557
9 อยากเป็นนางพญางูขาวเเต่เราก็ไม่อยากให้ไปโขมยของคนอื่น ... อ้อม [ 3 ] 27 มี.ค. 2557
8 ไม่เหมือนทีรู้มาเลย ผึ้ง [ 8 ] 27 ก.พ. 2556
7 น่าสงสารอ่ะ 562 [ 6 ] 14 ก.ย. 2555
6 สู้บำเพ็ญตบะมา 2,000 ปี แต่พลาดพลั้งทำให้คนตาย จึงต้องถูกขังในเจ ... นุ่น รังสิต [ 120 ] 28 พ.ย. 2554
5 เป็นยังไงเหรอ ภัทรานิษฐ์ [ 11 ] 30 ต.ค. 2554
4 สงสารนางพญางูขาวจังเลย ... หมี่หน่อย [ 39 ] 21 ต.ค. 2554
3 ชอบนางงูขาวจัง สวยมากเลยแต่ไม่น่าไปขโมยของของเขามา ... มุก [ 44 ] 20 ต.ค. 2554
2 ไม่ชอบไต๋ซือฝาให่เลย ไม่แยกแยะคุณธรรม กับความดี ปีศาจงูสองพี่น้อ ... เซ้ว [ 43 ] 21 ก.ย. 2554
1 ชอบเพลงและคู้พระนางมากอยากดูอีก จ้าวหยาจือ ... หง่าว ปากนำโพ [ 56 ] 28 เม.ย. 2554
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
นาง สาว
Mr. Wany
ร้อย.บก.
DED
Mr. Zhan
คนนั้นๆ
นาง รอฮี
TRUST FU
แทนไท
ขจรยุทธ
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
ความรู้เรื่องจีน
ขุดพบฟอสซิลบรรพบุรุษนกอายุ 160 ล้านปีที่จีน
จีนออกล็อตเตอรี่ชุด"ขงจื๊อ" มุ่งสอนใจประชาชน
ดัชนีจัดซื้อจีนโตเร็วสุดเป็นประวัติการณ์
ลูกคิดและตาชั่งจีน
จีนตั้ง นายกฯ เวิน เจียเป่า บัญชาฯ ศูนย์ยุทธศาสต
จีนเปลี่ยนชื่อภูเขาตามหนังดัง "อวตาร"
สิ่งประดิษฐ์ทั้ง 4 ของจีน
ขันที บันทึกไว้ในตำนานจีน
ตำนานสามกษัตริย์ห้าจักรพรรดิ - ฟูซี (Fu Xi)
ปรัชญารากฐานและต้นกำเนิดวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจ
ตำนานทะเลสาบซีหู
จีนขยายพื้นที่ห้ามสูบบุหรี่ใน 7 เมืองใหญ่
นักวิทยาศาสตร์จีน ใช้ระบบ GPS ติดตามเฝ้าดูแพนด้า
จีนแปรรูปฟางข้าวเหลือทิ้งเป็นไบโอแก๊ส
ประวัติพระยูไล
วัดเส้าหลิน
กินเจเพื่ออะไร?
ตำนานเล่าขานเทศกาลกินเจ
เจ้าแม่กวนอิม
ประวัติตัวอักษรจีน


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 9239