:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
ความรู้ทันข่าว
 
นกปากห่าง
  [2263]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 
จากที่มีข่าวว่านกปากห่างเข้าไปทำความเสียหายให้กับชาวนา หลายท่านคงยังไม่รู้จักนกปากห่าง วันนี้เราจะมานำเสนอข่าวนี้ให้ทุกคนรู้จักนกปากห่างกันมากขึ้น

นกปากห่างมีแหล่งหากินในช่วงฤดูฝนอยู่ตามที่ราบลุ่มของประเทศอินเดียและบังคลาเทศ โดยเฉพาะบริเวณแถบลุ่มแม่น้ำพรหมบุตรและแม่น้ำคงคา ครั้นพอถึงเดือนตุลาคม ฝูงนกปากห่างจึงพากันบินข้ามประเทศพม่ามาถึงเมืองไทย เพื่อแสวงหาแหล่งขยายพันธุ์ โดยมีพื้นที่สร้างรังวางไข่แหล่งใหญ่อยู่ที่วัดไผ่ล้อม จ. ปทุมธานี บ้านท่าเสด็จ จ. สุพรรณบุรี บึงบอระเพ็ด จ. นครสวรรค์ และหลังนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังชานกรุงนี่เอง

แหล่งขยายพันธุ์เหล่านี้ แต่ละแห่งล้วนเป็นพื้นที่อนุรักษ์ที่มีนกปากห่างมาจับจองสร้างรังอยู่นับหมื่นคู่ เมื่อรวมกันแล้วจึงเป็นปริมาณนกจำนวนมหาศาลกว่าแสนตัว นับเป็นสิ่งน่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ที่มีแหล่งอนุรักษ์พันธุ์นกปากห่างที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในบ้านเรา และเป็นแหล่งดึงดูดนักดูนกจากทั่วโลกเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

เหตุที่นกปากห่างเลือกภาคกลางของไทยเป็นแหล่งขยายพันธุ์ ก็เพราะภูมิประเทศที่เป็นที่ราบลุ่มมีน้ำท่าสมบูรณ์ ส่งผลให้นกปากห่างมีหอยโข่งอาหารโปรดให้กินและเลี้ยงลูกอย่างเหลือเฟือ

ยิ่งตอนนี้ ขณะที่เมืองไทยกำลังประสพปัญหาหอยเชอรี่ระบาดทำลายนาข้าว นกปากห่างกลับมีอาหารให้กินอย่างไม่อั้น แถมยังเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยชาวนากำจัดศัตรูพืชไปด้วย

ลักษณะทั่วไป
ตัวผู้และตัวเมียคล้ายกัน มีขายาว คอยาว ปากใหญ่ส่วนกลางของปากห่างออกเพื่อคาบหอยโข่งซึ่งกลมลื่นได้ ชอบกินแต่เนื้อหอยโข่งอย่างเดียว ขนตามตัวมีสีขาวมอๆ หางมีสีดำแกมน้ำเงิน ขนปลายปีกมีสีเหมือนหางและเห็นเป็นแถบสีดำ นกปากห่างตัวยาว 32 นิ้ว ชอบอยู่เป็นฝูงและทำรังใกล้ๆกันบนต้นไม้ ทำรังด้วยเรียวไม้แบบนกยางหรือรังกา ออกไข่ครั้งละ 2 - 4 ฟอง ตัวผู้และตัวเมียจะผลัดกันกกไข่ ในการผสมพันธุ์ เวลาตัวผู้ขึ้นทับตัวเมียนั้น นกตัวผู้จะใช้เท้าจับขอบปีกหน้าของตัวเมียไว้แน่น ทั้งสองตัวจะกระพือปีกช่วยการทรงตัว ตัวผู้จะแกว่งปากของมันให้กระทบกับปากของตัวเมียอยู่ตลอดเวลาที่ทำการทับ ลูกนกเมื่อออกจากไข่ใหม่ๆจะไม่มีขน หลังจากนั้นไม่กี่วันก็มีขนปุยขาวๆคลุม อีกราวเกือบ 2 เดือนก็มีปีกหางแข็งแรงแล้วก็เริ่มหัดบิน
ถิ่นที่อยู่อาศัย

พม่า, ลาว, อินเดีย, เวียดนาม, เขมร, โคชินไชนาและไทย เป็นนกที่อพยพย้ายถิ่นหากินตามฤดูกาลระหว่างประเทศไทยกับประเทศอินเดีย ปากีสถานและเขมร จะเริ่มอพยพเข้ามาในประเทศไทยราวเดือนพฤศจิกายน และจะบินอพยพกลับในราวเดือนมิถุนายน สำหรับในประเทศไทยมีอยู่ประปรายทั่วไปทุกภาค แต่มีมากทางภาคกลาง(โดยเฉพาะที่วัดไผ่ล้อม อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี, สวนนกท่าเสด็จ จังหวัดสุพรรณบุรี)และภาคเหนือ


อ้างอิงบทความจาก Dictionary of Birds in Thailand
 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : เบิร์ด        วันที่สร้าง : 12 ม.ค. 2553  10:42:32
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
ประเด็นร้อน
No.   ความคิดเห็น โดย คนอ่าน วันที่สร้าง
1 ใชเลย ฐิติรันต์ [ 11 ] 24 ส.ค. 2554
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
Mr. Wany
ร้อย.บก.
DED
Mr. Zhan
คนนั้นๆ
นาง รอฮี
TRUST FU
แทนไท
ขจรยุทธ
shower
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
ความรู้ทันข่าว
เขายายเที่ยง
พบอีก 2 ดวง สัญญาณ “ซูเปอร์เอิร์ธ” ดาวเคราะห์คล้
หมู่เกาะโซโลมอน
10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม ปี 52
10 อันดับข่าวภูมิภาคที่ได้รับความสนใจ
แนะ 11 ทางเลี่ยงออก ตจว.ปีใหม่
โรคพาร์กินสัน
บังคับแท็กซี่ติดมิเตอร์แบบมีใบเสร็จรับเงิน
บริททานีย์ เมอร์ฟีย์
ขึ้นราคาโทลเวย์
เตือนภัยปีใหม่ อุบัติโหด 10 จังหวัด อันตราย
คดีเพชรซาอุฯ
สองสาวถูกมอมยาในรถแท็กซี่
วิรัช วิเศษศิริ” - เจ้าของ 20 เหรียญทอง
ทำความรู้จักและรับมืออันตรายจากสารพิษ
ฝนดาวตกเจมินิดส์
อย.แฉ7ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอมสั่งทุกจังหวัดจับตา
ทำแผนที่สำรวจภูมิศาสตร์ ตรวจพบแล้งซ้ำซาก 10 ล้าน
ทองวิ่งเกือบถึง 2 หมื่นบาท
เปิดกฎเหล็กแพทย์สภาฉบับใหม่ คุมผ่าตัด "แปลงเพศ"


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 8078