:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
โลกร้อน
 
ภาวะเรือนกระจก
  [6397]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 
“ภาวะเรือนกระจก” หมายถึงอะไร
คือ อาณาบริเวณที่ปิดล้อมด้วยกระจก หรือวัสดุอื่น ซึ่งแสงอาทิตย์สามารถส่องผ่านลงมาได้ เมื่อแสงอาทิตย์ส่องมากระทบกับ “เรือนกระจก” กระจกจะสะท้อนรังสีบางส่วนออกไปภายนอก แต่ รังสีส่วนใหญ่จะส่องผ่านกระจก มายังต้นไม้ที่อยู่ใน “เรือนกระจก” ต้นไม้ใน “เรือนกระจก” จะใช้แสงอาทิตย์เป็นอาหาร และสร้างพลังงานในรูปความร้อน ที่มีชื่อเรียกว่า “รังสีอินฟราเรด”และปล่อยออก มาภายนอกเมื่อ “รังสีอินฟราเรด”ที่พืชปล่อยออกมา ไปกระทบกับกระจก “รังสีอินฟราเรด” ก็จะสะท้อนกลับเข้าไปใน“เรือนกระจก”ทำให้ภายใน “เรือนกระจก”อบอุ่นขึ้น ประเทศเขตหนาวใช้ “เรือนกระจก” ในการเพาะปลูกต้นไม้ เพราะพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถผ่านเข้าไปภายในได้ แต่ความร้อนที่อยู่ภายใน จะถูกกักเก็บโดยกระจก ไม่ให้สะท้อนหรือแผ่ออกสู่ภายนอกได้ทำให้อุณหภูมิของภายใน “เรือนกระจก” อบอุ่น และเหมาะสม ต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้และพืช


ปรากฏการณ์เรือนกระจก สาเหตุของ.....ภาวะโลกร้อน
“โลก” เรามีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงไปเพราะ “ปรากฏการณ์เรือนกระจก” สาเหตุที่สำคัญจากมนุษย์ทำลายธรรมชาติจนสูญเสียสมดุล อุณหภูมิภายใน“โลก”จึงร้อนขึ้นจนสิ่งมีชีวิตบางชนิดทนไม่ได้และตายไป หรือบางอย่างใกล้สูญพันธ์


เพื่อให้เห็นภาพของการเกิด “ปรากฏการณ์เรือนกระจก” (Greenhouse Effect) ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เปรียบปรากฏการณ์นี้กับการจอดรถไว้กลางแจ้ง โดยปิดหน้าต่างทุกบานให้สนิท แสงอาทิตย์จะสาดส่องเข้ามาภายในรถได้ จากนั้นบรรดาเบาะนั่งจะดูดซับเอาความร้อนไว้ โดยไม่สามารถปล่อยหรือสะท้อนความร้อนให้หลุดลอดผ่านออกจากตัวรถได้ ทำให้อากาศภายในรถร้อน ตราบใดที่เรายังไม่เปิดกระจก อุณหภูมิภายในรถจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกันโลกเราเก็บแต่ความร้อนไว้ ไม่สามารถปล่อยกลับออกไปได้ ทำให้โลกร้อนดังนั้น “ปรากฏการณ์เรือนกระจก” จึงเป็นหนึ่งวิกฤตการณ์ เกิดจากการรวมตัวหนาแน่นของก๊าซ จากอุตสาหกรรม และควันพิษ เช่น ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม หรือรถยนต์ หรือแม้แต่ก๊าซมีเทน ที่เกิดจากนาข้าว ล้วนส่งผลกระทบด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งมีผลทำให้ความร้อน ของอากาศที่มีอยู่ในโลกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและความร้อนจะไปละลายน้ำแข็งที่ขั้วโลกทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นส่งผลต่อประเทศที่เป็นหมู่เกาะ และชายฝั่งของทวีป ตลอดจนดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ที่ใช้สำหรับเป็นที่ผลิตอาหารจมอยู่ใต้ทะเล ภัยพิบัติทางธรรมชาติจะรุนแรงมากขึ้น


“โลก” และ “เรือนกระจก” เกี่ยวข้องกันอย่างไร
“โลก”มีชั้นบรรยากาศคลุมเปรียบเสมือน“เรือนกระจก”แสงอาทิตย์สามารถส่องผ่านชั้นบรรยากาศลงมาได้ เมื่อแสงจากดวงอาทิตย์ ส่องมากระทบกับชั้นบรรยากาศ ชั้นบรรยากาศจะสะท้อน รังสีบางส่วนกลับออกไปในอวกาศ แต่รังสีส่วนใหญ่ จะส่องผ่านชั้นบรรยากาศ ลงมายังพื้นผิว “โลก”ต้นไม้และพืชบนผิวโลกจะปล่อยรังสีอินฟราเรด ไปกระทบกับ มเลกุลของก๊าซในชั้นบรรยากาศ ก๊าซจะดูดซับรังสีส่วนหนึ่งไว้และรังสีที่เหลือจะสะท้อนกลับมายังผิว“โลก”ทำให้ภายใน“โลก”อบอุ่นขึ้นและมีอุณหภูมิเหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต นักวิทยาศาสตร์จึงเปรียบเทียบ ปรากฏการณ์ที่ความร้อนภายใน “โลก” ถูกกับดักความร้อน หรือ “ก๊าซเรือนกระจก”ว่าเป็น “ปรากฏการณ์เรือนกระจก”


“ปรากฏการณ์เรือนกระจก” ไม่ดีอย่างไร?
ทราบกันแล้วว่า “ก๊าซเรือนกระจก” ทำให้โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้น เมื่อ “ก๊าซเรือนกระจก” มีปริมาณมากขึ้น ก๊าซเหล่านี้จะทำให้โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้น และสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่ง “ปรากฏการณ์เรือนกระจก” จะทำให้ฤดูหนาวสั้นลง ส่วนฤดูร้อนจะยาวนานขึ้น และอาจทำให้พื้นดินบางแห่งบนโลกกลายเป็นทะเลทราย ในเขตร้อนอาจจะมีพายุบ่อยครั้ง และรุนแรง ส่วนที่บริเวณขั้วโลก ความร้อน จะทำให้หิมะละลาย เมื่อหิมะละลาย ปริมาณน้ำในทะเลก็จะเพิ่มขึ้น มีผลต่อการเกิดอุทกภัย นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อพืช และสัตว์ เกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น ทำให้ปากใบของพืชปิด ไม่สามารถรับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และไอน้ำได้ การสังเคราะห์ด้วยแสงลดลง สัตว์บางชนิดอาจได้รับความกระทบกระเทือนต่อเนื้อเยื่อตา ผิวหนัง และเป็นเหตุให้สัตว์ต่าง ๆ สูญพันธุ์ไปในที่สุดอ้างอิงบทความจาก http://www.energyfantasia.com
 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : ยูเรนัส        วันที่สร้าง : 30 ธ.ค. 2552  10:01:51
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
Ms Favou
Fabian l
Hero3kin
จีรพร พั
ร้อย.บก.
DED
Mr. Zhan
คนนั้นๆ
นาง รอฮี
TRUST FU
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
โลกร้อน


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 7589