:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
เกร็ดบริหาร
 
ออมวันนี้เพื่อชีวิตที่สุขสบายในวันข้างหน้า:
  [1212]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 
ในระยะนี้จะได้ยินแต่เสียงบ่นถึงข้าวของราคาแพงขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะ หมู ไข่ และอาหาร ซึ่งเป็นความเดือดร้อนของประชาชนที่รอรัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหาค่าครองชีพตามที่ได้ให้สัญญาไว้ เป็นความยากลำบากต่อผู้ที่มีรายได้น้อยและมีรายได้ประจำนะคะ

แต่ไม่ว่าจะยากลำบากเพียงใดก็ไม่อยากจะให้ลืมการออมเงินด้วย เงินที่หามาได้ควรกันเงินออมเอาไว้ก่อนเหลือแล้วจึงใช้จ่าย เพราะถ้าจะให้เหลือจากการใช้จ่ายแล้วจึงออมรับประกันได้ว่ายากจะประสบความสำเร็จได้ การออมเงินนี้เป็นสิ่งสำคัญเพื่อเป็นหลักประกัน ในวันที่เราเจ็บป่วยหรือไม่ได้ทำงาน จะมากหรือน้อยอยากจะขอให้ออมด้วยนะคะ ตามแต่กำลังของตนเองซึ่งควรยึดเดินทางสายกลางกับการสร้างความสมดุลของการบริโภคในวันนี้กับการบริโภคในอนาคตที่ไม่ตึงเกินไปไม่หย่อนจนเกินไป ในวันนี้ได้อ่านบทความที่ดีมาก จึงขอคัดลอกส่วนหนึ่งของบทความมาจากหนังสือออมก่อนรวยกว่า ของตลาดหลักทรัพย์ โดยคุณนวพร เรืองสกุล ซึ่งให้ข้อคิดการออมที่ดีมากที่มากสำหรับคนไทยในยุคปัจจุบัน

เมื่อตั้งใจจะออมเงินกันแล้ว ก็ควรมีเป้าหมายเสียหน่อยว่าเราควรจะออมเงินสักเท่าใดดี ถึงจะมีพอเพียงที่จะอยู่ได้อย่างสบาย ๆ ในวัยชรา จะออมมากเกินไป ก็คงไม่น่าสบายเท่าใดนัก ไม่อยากจะเป็นจอมขี้เหนียวมีเท่าใดก็เก็บให้หมด หรือว่าเป็นคนที่เบียดเบียนชีวิตปัจจุบันของตนเอง เพื่อความสบายในอนาคตเสียจนกระทั่งปัจจุบันไร้ความหมายไร้ความสุขหมดความสบาย

การทำอะไรที่ตึงเกินไป ก็มีโอกาสว่าจะท้อถอยแล้วเลิกทำเสียกลางคันแล้วหันมาถือคติที่ว่า ใช้ให้หมด ๆ ไป เพราะไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะมาถึงหรือไม่ ในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องการจะหย่อนเกินไป เก็บออมไว้น้อยเสียจนกระทั่ง เมื่อถึงวันที่รู้ตัวว่าต้องใช้เงินออม ก็มีเงินไม่พอใช้ เมื่อเทียบกับเพื่อน ๆ ที่เขารู้จักเก็บออม แล้วก็นึกเสียใจและเสียดายว่า รู้เสียอย่างนี้เก็บเงินให้มากกว่านี้อีกหน่อยก็ดี

มีเงินต้นเท่าไรจึงจะพอ มีคนให้สูตรมาว่าจะดูว่าเงินออมน่าจะพอเพียงหรือไม่ ให้ดูว่าตอนนี้มีเงินต้นอยู่สักเท่าใด เงินออมที่ควรจะมีอยู่ในมือแล้ว คือ ร้อยละ 10 ของเงินรายได้ทั้งปีคูณด้วยอายุในขณะนั้นของผู้ออม

1/10 X อายุ X รายได้ทั้งปี

ผู้อ่านหลายคนอาจจะตกใจว่าเรามีเงินออมน้อยนิดเดียว บางคนก็อาจจะดีใจว่ามีเงินออมมากมายเกินพอไปแล้ว เราต้องอย่าลืมคำนึงถึงด้วยว่า แต่ละคนมีวิธีถือทรัพย์สินที่ต่างกันด้วย บางคนอาจจะเก็บเงินส่วนใหญ่ไว้ในสินทรัพย์ทางการเงิน เช่น เงินฝากธนาคาร เงินฝากสหกรณ์ออมทรัพย์ หุ้น หรือตั๋วสัญญาใช้เงินต่าง ๆ แต่บางคนอาจมีที่ดินหลายแปลง หรือมีเครื่องประดับมีค่ามากมาย ก็ต้องนำทั้งหมดนี้มาคำนึงถึงด้วย

ที่จะต้องไม่ลืมคิดเผื่อไว้ก็คือ เงินต่าง ๆ นี้สามารถสร้างรายได้ในอนาคตได้หรือไม่ และสามารถสร้างได้มากน้อยเพียงใด เพราะว่าในอนาคต แต่ละคนอาจจะมีทรัพย์สินมากน้อยเพียงใด นอกจากเงินต้นแล้วก็ต้องคำนึงถึงรายได้ที่จะเพิ่มพูนขึ้นมาด้วย เช่น

มีเงินออมเท่าไรจึงจะพอเพียง

ทราบหรือไม่ว่าขณะนี้คุณควรมีเงินออมเท่าไร เพื่อให้ชีวิตหลังเกษียณของตนเอง มีเงินใช้อย่างสบาย ๆ ในเรื่องนี้มีสูตรที่เป็นสากลและสามารถคำนวณได้ง่าย ๆ คือ

1/10 X อายุ x เงินได้ทั้งปี

ตัวอย่างเช่น ถ้าขณะนี้คุณอายุ 25 ปี และได้รับเงินเดือนเดือนละ 10,000 บาท ดังนั้นในเวลานี้คุณควรจะมีเงินออมประมาณ 300,000 บาท (1/10 x 25 x 10,000 x 12)

หากใครยังมีเงินออมน้อยกว่าที่คำนวณได้ควรต้องรีบออมเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อชีวิตที่สุขสบายในวันข้างหน้าค่ะ.


ที่มา เดลินิวส์
 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : ขี้เซา        วันที่สร้าง : 6 ส.ค. 2554  09:47:13
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
Ms Favou
Fabian l
Hero3kin
จีรพร พั
ร้อย.บก.
DED
Mr. Zhan
คนนั้นๆ
นาง รอฮี
TRUST FU
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
เกร็ดบริหาร
บทวิเคราะห์และกลยุทธ์รายวัน : บล.ทิสโก้
กลยุทธ์นวัตกรรมย้อนทาง
เทสโก้โลตัสงัด 'ประกันราคาถูกต้อง' สู้
กลยุทธ์การบริหารพอร์ตการลงทุนอย่างยั่งยืน
C'zaa:ไม่ว่าจะไปไหนก็ต้องเป็นที่สนอกสนใจของคนทั่
เกร็ดการบริหาร โดยเฟล็ก วีลเลอร์
คิดบวก ชีวิตบวก Positive Thinking, Positive Lif
วิธีการบริหารเงินตามวัย
8 เคล็ดลับบริหารองค์กรเพื่อความเป็นหนึ่ง
เฟอร์นิเจอร์-ตกแต่ง
VISION ของนักบริหายุคไฮเทค
ผู้นำในวันพรุ่งนี้
อยากได้งาน แต่ไม่มีประสบการณ์ทำไงดี ?
วัฒนธรรมในองค์กร กับการพัฒนาสู่ความยั่งยืน
กลยุทธ์การลงทุนในตราสารหนี้
กลยุทธ์การบริหารผู้บริหารระดับสูงขององค์กร
การบริหารเวลา
กลยุทธ์ซีอาร์เอ็ม เชิงรุก มัดใจลูกค้าแบบยั่งยืน
วิถีสู่การเป็นองค์กรแห่งสุดยอดนวัตกรรม
ภาพลักษณ์องค์กร


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 25413