:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
นวัตกรรมใหม่
 
ถึงยุค "เครื่องบินวิทยุบังคับ" ไม่ใช่ของเล่นเฉพาะ "คนรวย"
  [2924]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 
ถ้าคุณคิดว่าการเล่น "เครื่องบินวิทยุบังคับ" นั้น เป็นเรื่องของคนรวยและมีเงินเหลือกินเหลือใช้ ถึงเวลาต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะยุคนี้เด็กๆ มัธยมก็ทำเครื่องบินเล็กออกมาเหินเวหาได้ด้วยต้นทุนไม่ถึง 1,000 บาท (ทำได้จริงๆ นะ)
       
       แม้ไม่เคยเล่นเครื่องบินวิทยุบังคับมาก่อน แต่ ธีรเมธ ปังประเสริฐ นักเรียน ม.5 โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี มั่นใจว่า เขาจะประดิษฐ์เครื่องบินจำลองขึ้นมาเองได้ไม่ยาก หลังจากได้เรียนรู้หลักการทำเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ระหว่างร่วมกิจกรรม "วิทยาศาสตร์อากาศยาน : เครื่องบินจำลอง" ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จากสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับมาอบรมและให้ความรู้
       
       ทางสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองฯ จัดแจงเตรียมอุปกรณ์ประดิษฐ์เครื่องบินจำลองซึ่งใช้แผ่นโฟมเป็นโครงสร้างเครื่องบินและมีต้นทุนไม่เกิน 50 บาท และแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาเพียง 700 บาท พร้อมอุปกรณ์ตัดและประกอบโครงลำตัวเครื่องบิน ปีกเครื่องบินและหางเครื่องบินมาให้เยาวชนที่เข้าอบรมได้ทดลองสร้างเครื่องบิน
       
       ธีรเมธและเพื่อนในกลุ่มอีก 4-5 คนช่วยกันตัดลำตัวเครื่องบิน ปีกและหางตามโครงสร้างเหล็กที่ทางสมาคมจัดมาให้ ซึ่งเขาบอกกับทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า วิธีการสร้างเครื่องบินนี้เป็นสิ่งใหม่ที่เขาได้เรียนรู้จากการอบรมครั้งนี้ ซึ่งแต่ละส่วนล้วนมีความสำคัญ
       
       ส่วนปีกจะออกแบบให้ส่วนบนโค้งเพื่อเพิ่มระยะทางในการเคลื่อนที่ของอากาศ ทำให้อากาศด้านบนของปีกเคลื่อนที่เร็วกว่าส่วนล่าง และทำให้ความดันอากาศระหว่างปีกด้านบนและด้านล่างเกิดความแตกต่าง ซึ่งช่วยให้เครื่องบินลอยตัวได้ โดยปีกทั้ง 2 ข้างต้องทำมุมกันประมาณ 3 องศา เพื่อช่วยรักษาสมดุลการบิน
       
       พันท้ายหรือหางเครื่องบินมี 2 ส่วน คือ หางส่วนแนวตั้งที่ช่วยให้ลำตัวเครื่องบินเคลื่อนที่ไปในแนวตรง และหางส่วนแนวราบที่ช่วยให้เครื่องบินรักษาแนวระดับ
       
       นอกจากนี้ ธีรเมธยังได้เรียนรู้หลักการฟิสิกส์ ซึ่งเป็นวิชาที่เขาชอบ โดยการประดิษฐ์เครื่องบินจำลองนี้ต้องใช้หลักโมเมนต์เพื่อปรับสมดุลของเครื่องบิน ซึ่งเครื่องบินมีจุดศูนย์ถ่วงและเมื่อตกอย่างอิสระจะหมุนรอบจุดศูนย์ถ่วง ดังนั้นในการออกแบบเครื่องบินจะปรับให้โมเมนต์ทวนเท่ากับโมเมนต์ตาม โดยการขยับตำแหน่งแบตเตอรีที่ติดตรงหัวเครื่องบินให้ได้สมดุล และยังได้ทบทวนเกี่ยวกับหลักการของแบลนูร์รีที่ทำให้เครื่องบินลอยได้
       
       “ผมชอบฟิสิกส์อยู่แล้ว" ธีรเมธกล่าวถึงความรู้สึกอย่างจริงใจ และบอกด้วยความมั่นใจว่าจะประดิษฐ์เครื่องบินจำลองได้เองอย่างแน่นอน โดยอาศัยหลักการที่ได้เรียนรู้ในครั้งนี้ไปออกแบบเครื่องบินของตัวเอง และคาดว่าจะหาอุปกรณ์ได้ไม่ยาก เพราะปกติเขาชอบประกอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์เล่นเป็นประจำอยู่แล้ว
       
       หลักการประดิษฐ์เครื่องบินจำลองในการอบรมครั้งนี้ พิศิษฐ์ มิตรเกื้อกูล นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ พร้อมเจ้าหน้าที่สมาคมและ ด.ช.มนตรี บรรจบ นักเรียนโรงเรียนประเทียบวิทยาทาน จ.สระบุรี ผู้ชนะเลิศการแข่งขันเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ "หนูน้อยเจ้าเวหา” ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประเภททิ้งสัมภาระลงตรงจุด ประจำปี 2552และ ด.ช.ณัฐพงศ์ รวมพล นักเรียนโรงเรียนวัดบ้านพริก จ.นครนายก ผู้ชนะเลิศจากสนามแข่งเดียวกัน ในประเภทการแข่งขันประเภทบินนาน เป็นวิทยากรแก่นักเรียนที่เข้าอบรมกว่า 100 คน
       
       พิศิษฐ์เล่าถึงความเป็นมาของการจัดตั้งสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองฯ ว่า ในวัยเด็กเขาชอบดูการแสดงขับเครื่องบิน และชอบของเล่นที่เกี่ยวกับเครื่องบิน แต่ไม่มีโอกาสได้เล่นเครื่องบินบังคับวิทยุเนื่องจากที่บ้านยากจน และเมื่อเติบโตขึ้นมาเขามีฐานะมากขึ้นจากธุรกิจขายกระเป๋าส่งออก แต่ก็พบว่าการเล่นเครื่องบินบังคับนั้นต้องใช้เงินจำนวนมาก
       
       เงินจำนวน 70,000 บาทของเถ้าแก่ธุรกิจกระเป๋าหายวับไปอย่างรวดเร็ว จากการซื้อเครื่องบินบังคับวิทยุราคา 25,000 บาท และค่าครูฝึก 12,000 บาท พร้อมค่าประกอบ 2,500 บาท ซึ่งในครั้งแรกของการทดลองบินเครื่องบินจำลองของเขา ร่วงตกลงมากองกับพื้น เหลือเพียงเครื่องยนต์ที่ใช้งานได้ จึงต้องซื้อโครงมาประกอบใหม่ด้วยราคาเป็นหมื่น แต่เขาก็ทำเครื่องบินตกอยู่หลายครั้ง โดยที่ครูฝึกอ้างว่าไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ และเขาต้องซื้อเครื่องบินลำใหม่มาฝึก
       
       หลังจากที่เสียเงินไปจำนวนมากกับสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นวิธี "ขูดรีด" จากครูฝึก ที่เรียกเก็บทั้งค่าสอนและยังได้ส่วนแบ่งจากการขายเครื่อบินจำลอง เขาจึงหันมาศึกษาตำราการบินจากต่างประเทศและเรียนรู้ด้วยตัวเอง แล้ววันหนึ่งมีเด็กๆ มายืนดูเขาฝึกบิน ทำให้นึกถึงตัวเองในวัยเด็กที่ขาดโอกาส จึงอยากจะให้เยาวชนเหล่านั้นได้รับโอกาสบ้าง ซึ่งนำมาสู่การตั้งสมาคมและการตระเวนสอนให้แก่เยาวชนที่สนใจ
       
       พิศิษฐ์กล่าวว่าเครื่อบินจำลองนี้ จะทำให้เด็กห่างไกลจากอบายมุข เพราะเด็กที่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่จะบังคับเครื่องบินได้ไม่ดี เนื่องจากสมาธิสั้นและเป็นเด็กที่มีความเครียด อีกทั้งแม้แต่การขับรถบนท้องถนนยังต้องงดแอลกอฮอล์ ดังนั้นการขับเครื่องบินซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนยิ่งกว่าจึงต้องหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้
       
       การเปิดโอกาสของเขาทำให้ ด.ช.มนตรี และ ด.ช.ณัฐพงศ์ ที่ครอบครัวไม่ได้มีฐานะดีนักได้เรียนรู้การขับเครื่องบิน และจากการแข่งขันที่ทั้งคู่ได้รับรางวัลระดับประเทศ ทั้งคู่จึงได้เดินทางไปดูโรงงานผลิตเครื่องบินจำลองบังคับวิทยุที่ประเทศจีน ซึ่งจุดประกายให้ณัฐพงศ์อยากเป็นนักออกแบบเครื่องบินจำลอง ส่วนมนตรีนั้นใฝ่ฝันที่จะเป็นนักบิน
       
       “เราได้เปลี่ยนความฝันของพวกเขา จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ว่าเรียนจบ ม.6 จะไปเป็นยาม ให้มีความฝันถึงอนาคตที่ดีขึ้น" พิศิษฐ์กล่าวถึงสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นจากการเล่นเครื่องบินบังคับแบบใช้ความรู้ และไม่ใช่เพียงการจ่ายเงินเพื่อซื้อของมาเล่น
       
       ขณะที่เพื่อนประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับประเทศไปแล้ว ด.ช.ทักษิณ ธำรงศักดิ์ นักเรียน ม.2 โรงเรียนประเทียบวิทยาคาร กำลังไล่ตามความสำเร็จนั้นโดยเป็นอันดับ 1 ของภาคกลางในการแข่งขันเครื่องบินจำลองเวทีเดียวกับ ด.ช.มนตรี และเตรียมตัวที่จะลงแข่งขันในระดับประเทศเร็วๆ นี้ โดยการแข่งขันประเภทร่อนนาน
       
       เครื่องบินบังคับวิทยุที่ใช้ในการอบรมครั้งนี้ สามารถบินได้นาน 8 นาที แต่ถ้าปล่อยให้เครื่องบินติดลมบนและลอยไปเองโดยที่เราทำหน้าที่เพียงบังคับทิศทางจะบินได้นาน 18 นาที ดังนั้น เครื่องบินจะบินได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับวิธีการบังคับเครื่องบิน และเป็นโจทย์ของการแข่งขันบังคับเครื่องบินประเภทร่อนนาน
       
       ด.ช.ทักษิณบอกเราว่า ปีที่แล้วเขาพลาดแชมป์เพราะเครื่องบินขัดข้อง แต่ปีนี้เขาจะแก้ตัวใหม่และคาดว่าไม่น่าพลาดอีก และได้ฝึกซ้อมทุกวันเพื่อความชำนาญ โดยเทคนิคในการแข่งขันประเภทนี้คือการชิงคู่แข่งบังคับเครื่องบินขึ้นให้ได้ก่อน เนื่องจากคลื่นวิทยุจากผู้เข้าแข่งขันคนอื่นจะรบกวนการบังคับเครื่องบินของเราได้ หากขึ้นบังคับให้เครื่องบินขึ้นได้ช้า
       
       สำหรับรูปแบบของเครื่องบินจำลองของโรงเรียนประเทียบวิทยาคารนั้นแตกต่างจากเครื่องบินจำลองของสมาคม โดยทางโรงเรียนของ ด.ช.ทักษิณจะออกแบบให้เครื่องบินไหลลื่น เลี้ยวดี เลี้ยวเร็ว ร่อนดีและร่อนลมได้ พร้อมทั้งบอกด้วยว่า การออกแบบเครื่องบินนั้นมีทั้งที่ออกแบบให้หัวเครื่องบินเบา เพื่อให้ร่อนดี เลี้ยวเร็ว แต่ผลเสียคือสู้ลมไม่ได้ และผู้เล่นต้องชำนาญ อีกแบบคือแบบหัวเครื่องบินหนัก ซึ่งจะสู้ลมได้ดี แต่การขึ้น-ลงจะช้า
       
       ทั้งนี้ การอบรมวิทยาศาสตร์อากาศยานฯ ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม "คุยกัน...ฉันวิทย์" สัญจร ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.53 ณ อาคารบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ปทุมธานี
 
ที่มา www.manager.co.th
 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : JoChi        วันที่สร้าง : 7 ธ.ค. 2553  09:09:03
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
ประเด็นร้อน
No.   ความคิดเห็น โดย คนอ่าน วันที่สร้าง
4 อยากได้แบบการประกอบวงจร รับ ส่ง ครับ

ผมก็เป็นหนูน้อยเจ้าปัญห ...
ไตรภพ [ 11 ] 28 มิ.ย. 2555
3 ของเล่นของเด็กเกรียน แมน [ 8 ] 11 เม.ย. 2554
2 กาก โอ๊ด [ 14 ] 8 เม.ย. 2554
1 อยากเล่นอะ TT นาย [ 16 ] 23 ม.ค. 2554
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
นาง สาว
Mr. Wany
ร้อย.บก.
DED
Mr. Zhan
คนนั้นๆ
นาง รอฮี
TRUST FU
แทนไท
ขจรยุทธ
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
นวัตกรรมใหม่
แอปเปิลส่งไอแพดเขย่าตลาดไทย
ชมผลงานแปลงข้าวเป็นนวัตกรรมระดับชาติปีที่ 4
เอชพีส่งสตอเรจใหม่ลงตลาด
“ไทม์” เปิดสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ 2010
มก.คว้ารองแชมป์ “หุ่นยนต์ต้นแบบเพื่อเกษตรกรรมควา
เครื่องพิมพ์ลดโลกร้อน
Nokia C7 บางเฉียบ-กล้องเจ๋งสุดๆ
นวัตกรรม"ไอที"รับปีใหม่
ว้าว!!! แฟลชไดรฟ์ 32GB "เล็กจิ๋ว-กันน้ำ"
นักประดิษฐ์อเมริกันสร้าง "เซกเวย์" นวัตกรรมใหม่ล
ทำลายสถิติ
แปรรูปปาล์มน้ำมัน โรงกลั่นสีเขียว
เคยู โอวาการ์ด : สารเคลือบไข่สดจากสตาร์ชข้าวเจ้า
2 หุ่นยนต์ต้นแบบเพื่อเกษตรกรรม
มหัศจรรย์ดาวหางฮาร์ตลี่ย์ 2 (Comet Hartley 2)
อุปกรณ์สำรองไฟ
แปลง"เศษขยะ"เป็นปุ๋ย-เชื้อเพลิง
การค้นพบกาแล็กซีที่เก่าแก่ที่สุด
น้ำหนักเบา
เครื่องปอกเปลือกฝรั่ง


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 19357