:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
ความรู้เรื่องจีน
 
จีนพบอีกไดโนเสาร์บินได้รุ่นจิ๋ว
  [2436]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 
นักวิทยาศาสตร์พบฟอสซิลไดโนเสาร์พันธุ์จิ๋วชนิดใหม่ขนาดเท่านกแก้วอาศัยอยู่ตามคบไม้ กินแมลงเป็นอาหาร พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ศึกษาไดโนเสาร์บินได้

ไดโนเสาร์พันธุ์เล็กที่รู้จักกันดีมีชื่อว่าเทอโรซอร์ (Pterosaur) เป็นไดโนเสาร์บินได้ที่เคยดำรงชีวิตอยู่ในยุคไทรแอสสิกจนถึงปลายยุคครีเทเชียส(228-65 ล้านปีก่อน) เทอโรซอร์เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังชนิดแรกที่บินได้ ปีกมีลักษณะเป็นพังผืดยึดหนัง กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อต่างๆ แผ่จากช่วงออกไปจนถึงนิ้วที่สี่ ยุคแรกมีขากรรไกรยาวฟันครบถ้วนและหางสั้น วิวัฒนาการช่วงต่อมาหางเริ่มสั้นลงและไม่มีฟัน ฟอสซิลของเทอโรซอร์ที่พบมีขนาดตั้งแต่ตัวเล็กเหมือนนกไปจนถึงตัวใหญ่กางปีกถึง 10 เมตร

ล่าสุดนักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์จีนพบไดโนเสาร์อีกชนิดหนึ่งที่มลฑลเหลียวหนิง มีขนาดตัวเท่านกแก้ว มีเท้างุ้ม แสดงว่า มันใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ตามต้นไม้ ทีมนักวิจัยที่พบตั้งชื่อว่า เนมิโคลอพเทรัส คริพติคัส (Nemicolopterus crypticus) มีชีวิตอยู่เมื่อ 120 ล้านปีก่อน สมัยนั้นบริเวณแห่งนี้มีสภาพเป็นป่า การค้นพบครั้งนี้ช่วยเพิ่มเติมความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์เทโรซอร์ที่อาศัยอยู่ในผืนดินตอนในมากขึ้น เนื่องจากฟอสซิลไดโนเสาร์มีปีกส่วนใหญ่พบอยู่ตามชายฝั่ง

นักวิจัยฟันธงว่า เนมิโคลอพเทรัส คริพติคัส เป็นไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ และเปิดโฉมหน้าใหม่ให้กับการศึกษาวิวัฒนาการของไดโนเสาร์บินได้ ด้วยเหตุที่เนมิโคลอพเทรัส คริพติคัส เป็นไดโนเสาร์บินได้ และมีขนาดเล็กที่สุดในสกุลเทอโนซอร์ ตอนแรกที่พบนักวิจัยยังคิดว่าเป็นลูกนกไดโนเสาร์ด้วยซ้ำ โอกาสพบฟอสซิลชนิดนี้เป็นไปได้ยากมาก ดังนั้น การค้นพบครั้งนี้จึงเป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยให้เข้าใจวิวัฒนาการของสัตว์มีกระดูกสันหลังมีปีกทั้งหลาย

เมื่อพิจารณารูปแบบหัวกะโหลกเห็นว่า ชิ้นส่วนกะโหลกยังเชื่อมต่อกันไม่สนิท หมายความว่า มันยังโตไม่เต็มที่ แต่ส่วนปลายของกระดูกพัฒนาหมดแล้ว มันจึงไม่ได้เป็นตัวอ่อนที่ถูกกกอยู่เช่นกัน นักวิจัยยังไม่แน่ใจว่ามันจะมีขนาดโตเต็มที่แค่ไหน และถึงแม้โตเป็นสองเท่าของขนาดที่พบมันก็ยังเป็นไดโนเสาร์ขนาดเล็กในกลุ่มเดียวกันอยู่ดี

ขาและเท้าของเนมิโคลอพเทรัส คริพติคัส มีกล้ามเนื้อยึดเกาะอยู่ด้วยแสดงว่า มันสามารถใช้ขาเกาะตามกิ่งไม้ได้ แต่เนื่องจากมันไม่มีฟัน จึงเป็นไปได้ว่ามันกินแมลงเป็นอาหารเท่านั้น


อ้างอิงจากเว็บ sanook
 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : ลูลู่        วันที่สร้าง : 5 เม.ย. 2553  13:17:19
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
ประเด็นร้อน
No.   ความคิดเห็น โดย คนอ่าน วันที่สร้าง
2 ยินดีด้วยcrub ด.ช.มหาสมุทร ม่งดี [ 11 ] 1 ก.พ. 2555
1 รักทุกคน tong [ 22 ] 7 ก.ค. 2553
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
ร้อย.บก.
คนนั้นๆ
botmoogh
นาง รอฮี
TRUST FU
แทนไท
ขจรยุทธ
shower
. 
y
ชัยรัตน
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
ความรู้เรื่องจีน
เขาอู่ไถซัน มรดกโลกจีน
เมืองเก่าผิงเหยา
ศาลไคฟง
พระที่นั่งไท่เหอ
เทศกาลวันไหว้ขนมจ้าง (บะจ่าง)
เขาง้อไบ๊ (เอ๋อเหมยซาน)
ทะเลสาบชิงไห่
จัตุรัสเทียนอันเหมิน
บ้านดิน"ถู่โหลว"มรดกจีนมรดกโลก
แพนด้ายักษ์ในจีน
ตำนานมังกรจีนโบราณ
ตราประทับจีนโบราณ
กำเนิดราชวงศ์โจว
หอไข่มุกบูรพา
ซุนเจียต้ง "บิดาแห่งดาวเทียมจีน"
วัฒนธรรมหยกจีน
ประวัติศาสตร์ของฮวงจุ้ย
อารยธรรมจีนในแถบลุ่มแม่น้ำฮวงโห
ประวัติมวยไท่เก๊ก
สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 11682