:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
ความรู้เรื่องจีน
 
จีนพบอีกไดโนเสาร์บินได้รุ่นจิ๋ว
  [2507]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 
นักวิทยาศาสตร์พบฟอสซิลไดโนเสาร์พันธุ์จิ๋วชนิดใหม่ขนาดเท่านกแก้วอาศัยอยู่ตามคบไม้ กินแมลงเป็นอาหาร พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ศึกษาไดโนเสาร์บินได้

ไดโนเสาร์พันธุ์เล็กที่รู้จักกันดีมีชื่อว่าเทอโรซอร์ (Pterosaur) เป็นไดโนเสาร์บินได้ที่เคยดำรงชีวิตอยู่ในยุคไทรแอสสิกจนถึงปลายยุคครีเทเชียส(228-65 ล้านปีก่อน) เทอโรซอร์เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังชนิดแรกที่บินได้ ปีกมีลักษณะเป็นพังผืดยึดหนัง กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อต่างๆ แผ่จากช่วงออกไปจนถึงนิ้วที่สี่ ยุคแรกมีขากรรไกรยาวฟันครบถ้วนและหางสั้น วิวัฒนาการช่วงต่อมาหางเริ่มสั้นลงและไม่มีฟัน ฟอสซิลของเทอโรซอร์ที่พบมีขนาดตั้งแต่ตัวเล็กเหมือนนกไปจนถึงตัวใหญ่กางปีกถึง 10 เมตร

ล่าสุดนักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์จีนพบไดโนเสาร์อีกชนิดหนึ่งที่มลฑลเหลียวหนิง มีขนาดตัวเท่านกแก้ว มีเท้างุ้ม แสดงว่า มันใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ตามต้นไม้ ทีมนักวิจัยที่พบตั้งชื่อว่า เนมิโคลอพเทรัส คริพติคัส (Nemicolopterus crypticus) มีชีวิตอยู่เมื่อ 120 ล้านปีก่อน สมัยนั้นบริเวณแห่งนี้มีสภาพเป็นป่า การค้นพบครั้งนี้ช่วยเพิ่มเติมความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์เทโรซอร์ที่อาศัยอยู่ในผืนดินตอนในมากขึ้น เนื่องจากฟอสซิลไดโนเสาร์มีปีกส่วนใหญ่พบอยู่ตามชายฝั่ง

นักวิจัยฟันธงว่า เนมิโคลอพเทรัส คริพติคัส เป็นไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ และเปิดโฉมหน้าใหม่ให้กับการศึกษาวิวัฒนาการของไดโนเสาร์บินได้ ด้วยเหตุที่เนมิโคลอพเทรัส คริพติคัส เป็นไดโนเสาร์บินได้ และมีขนาดเล็กที่สุดในสกุลเทอโนซอร์ ตอนแรกที่พบนักวิจัยยังคิดว่าเป็นลูกนกไดโนเสาร์ด้วยซ้ำ โอกาสพบฟอสซิลชนิดนี้เป็นไปได้ยากมาก ดังนั้น การค้นพบครั้งนี้จึงเป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยให้เข้าใจวิวัฒนาการของสัตว์มีกระดูกสันหลังมีปีกทั้งหลาย

เมื่อพิจารณารูปแบบหัวกะโหลกเห็นว่า ชิ้นส่วนกะโหลกยังเชื่อมต่อกันไม่สนิท หมายความว่า มันยังโตไม่เต็มที่ แต่ส่วนปลายของกระดูกพัฒนาหมดแล้ว มันจึงไม่ได้เป็นตัวอ่อนที่ถูกกกอยู่เช่นกัน นักวิจัยยังไม่แน่ใจว่ามันจะมีขนาดโตเต็มที่แค่ไหน และถึงแม้โตเป็นสองเท่าของขนาดที่พบมันก็ยังเป็นไดโนเสาร์ขนาดเล็กในกลุ่มเดียวกันอยู่ดี

ขาและเท้าของเนมิโคลอพเทรัส คริพติคัส มีกล้ามเนื้อยึดเกาะอยู่ด้วยแสดงว่า มันสามารถใช้ขาเกาะตามกิ่งไม้ได้ แต่เนื่องจากมันไม่มีฟัน จึงเป็นไปได้ว่ามันกินแมลงเป็นอาหารเท่านั้น


อ้างอิงจากเว็บ sanook
 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : ลูลู่        วันที่สร้าง : 5 เม.ย. 2553  13:17:19
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
ประเด็นร้อน
No.   ความคิดเห็น โดย คนอ่าน วันที่สร้าง
2 ยินดีด้วยcrub ด.ช.มหาสมุทร ม่งดี [ 12 ] 1 ก.พ. 2555
1 รักทุกคน tong [ 22 ] 7 ก.ค. 2553
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
Ms Favou
Fabian l
Hero3kin
จีรพร พั
ร้อย.บก.
DED
Mr. Zhan
คนนั้นๆ
นาง รอฮี
TRUST FU
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
ความรู้เรื่องจีน
เขาอู่ไถซัน มรดกโลกจีน
เมืองเก่าผิงเหยา
ศาลไคฟง
พระที่นั่งไท่เหอ
เทศกาลวันไหว้ขนมจ้าง (บะจ่าง)
เขาง้อไบ๊ (เอ๋อเหมยซาน)
ทะเลสาบชิงไห่
จัตุรัสเทียนอันเหมิน
บ้านดิน"ถู่โหลว"มรดกจีนมรดกโลก
แพนด้ายักษ์ในจีน
ตำนานมังกรจีนโบราณ
ตราประทับจีนโบราณ
กำเนิดราชวงศ์โจว
หอไข่มุกบูรพา
ซุนเจียต้ง "บิดาแห่งดาวเทียมจีน"
วัฒนธรรมหยกจีน
ประวัติศาสตร์ของฮวงจุ้ย
อารยธรรมจีนในแถบลุ่มแม่น้ำฮวงโห
ประวัติมวยไท่เก๊ก
สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 11682