:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
ความรู้เรื่องจีน
 
ตราประทับจีนโบราณ
  [3164]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 
คนชอบดูหนังจีนจะเห็นจดหมาย ภาพวาด หรือหนังสือที่ลงตราประทับสวยงาม วันนี้มาดูกันว่าตราประทับนั้นมีความเป็นมาอย่างไร

ตราประทับ(seal)ที่เราใช้กันทุกวันนี้ จีนโบราณใช้เป็นเครื่องแสดงถึงอำนาจทางการทหารสำหรับลงนามแทนลายมือเพื่อแต่งตั้งหรือถอดถอนขุนนาง ต่อมากวีและนายทหารต่างก็ใช้เพื่อแสดงถึงตัวตนของตนเองในสังคมเหมือนลายเซ็นต์ในปัจจุบัน

ในประวัติศาสตร์จีน ตราประทับมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป เช่นหลังจากที่อิ๋นเจิ้งรวบรวมแผ่นดินเป็นปึกแผ่นขึ้นครองราชย์เป็นจิ๋นซีฮ่องเต้(221 B.C.)แล้ว ได้กำหนดให้เรียกลัญจกรว่า “ซี” (玺) ในขณะที่ตราประทับของประชาชนทั่วไปเรียกว่า “อิ้น” (印) มาถึงสมัยฮั่น( 206 B.C. – 220 A.D.)เพื่อแยกคำเรียกตราประทับของขุนนางกับประชาชนให้ชัดเจน จึงเรียกตราประทับของแม่ทัพว่า “จาง”(章) ต่อมาจึงได้เรียกว่า อิ้นจาง(印章)

สมัยราชวงศ์ซ่ง(960 – 1279 A.D.)ผู้คนต่างใช้ตราประทับกันแพร่หลายขึ้นโดยประทับลงบนรูปภาพและหนังสือ ตราประทับประเภทนี้เรียกว่า “ถูจาง” (图章 ) ซึ่งนิยมใช้กันมาถึงปัจจุบัน

การประทับตราในยุคแรกเริ่มก็คล้ายกับการลงครั่งผนึกพัสดุในปัจจุบัน สมัยโบราณก่อนค้นพบการประดิษฐ์กระดาษนั้น จะบันทึกลงบนไม้ไผ่ สำหรับเอกสารลับที่ไม่ต้องการให้คนเปิดดูจะใช้เชือกมัดไม้ไผ่ไว้ เจาะเป็นรูสี่
เหลี่ยมแล้วหยอดลูกกลมดินเหนียวลงไปปล่อยให้แห้งแล้วค่อยประทับตราผนึกไว้ วิธีการนี้เรียกว่า “เฟิงหนี” (封泥)ซึ่งปรากฎอยู่ในสื่อจี้(史记บันทึกประวัติศาสตร์) ต่อมาหลังจากค้นพบการทำผ้าไหมและประดิษฐ์กระดาษ จึงเปลี่ยนมาบันทึกบนวัสดุเหล่านี้แทนไม้ไผ่

การทำตราประทับมี 3 วิธีคือ 1. การแกะสลัก(雕琢) 2. การหลอม (浇铸) และ การปั้น (陶士浇制)สิ่งที่นิยมนำมาทำเป็นตราประทับคือ ทอง เงิน ทองแดง เหล็ก หยก หิน กระดูก ไม้ กระเบื้อง กระจก แก้วผลึก ตราประทับพัฒนาไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงและก้าวหน้าของตัวอักษรซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละยุคสมัย

ในสมัยราชวงศ์หยวน(1271 – 1368 A.D.)จิตกรชื่อดังอย่าง หวังเหมี่ยน (王冕) นิยมประทับตราประจำตัวลงไปบนผลงานของตนซึ่งวิธีนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในเวลาต่อมา

ขนาดของตราประทับจะแตกต่างกันไป เช่นตราประทับในสมัยรัฐสงคราม(475 -221 B.C.) มีขนาดเล็กกว่าเม็ดถั่วเหลือง ในสมัยตงจิ้น(317 – 420 A.D. )มีขนาดใหญ่จนสามารถสลักบทสวดมนต์ของลัทธิเต๋าได้ถึง 120 ตัวอักษร สมัยหนันเป่ยเฉา(ราชวงศ์เหนือ-ใต้ = 420-581 A.D.) มีตราประทับที่ทำด้วยไม้ขนาดกว้างกว่า 7 เซ็นติเมตรและยาวถึง 42 เซ็นติเมตร เนื่องจากทำด้วยวัสดุที่แตกต่างกัน ทำให้ตราประทับมีน้ำหนักแตกต่างกันไปด้วยเช่นในรัฐสงครามตราประทับมีน้ำหนักไม่กี่กรัม ในขณะที่ตราประทับทองคำในราชวงศ์ชิง (1636- 1911A.D.)ชิ้นหนึ่งหนักกว่า 40 กิโลกรัม


อ้างอิงจากเว็บ www.bloggang.com/viewdiary.php
 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : มินจู        วันที่สร้าง : 18 มี.ค. 2553  08:44:11
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
ร้อย.บก.
คนนั้นๆ
botmoogh
นาง รอฮี
TRUST FU
แทนไท
ขจรยุทธ
shower
. 
y
ชัยรัตน
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
ความรู้เรื่องจีน
กำเนิดราชวงศ์โจว
หอไข่มุกบูรพา
ซุนเจียต้ง "บิดาแห่งดาวเทียมจีน"
วัฒนธรรมหยกจีน
ประวัติศาสตร์ของฮวงจุ้ย
อารยธรรมจีนในแถบลุ่มแม่น้ำฮวงโห
ประวัติมวยไท่เก๊ก
สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้
อารยธรรมจีน
ลำดับราชวงศ์จีน
ประวัติงิ้วจีน
ภูเขาหวงซาน
ประวัติ เปาบุ้นจิ้น
ทรงผมจีนสมัยอดีต
เงินจีนโบราณ
หนังสือ“สื่อจี้” หรือ ”บันทึกประวัติศาสตร์”
พบรอยเท้าไดโนเสาร์ที่จีน
โป๊ยเซียน (เทพเจ้าจีน)
ประเพณีรัดเท้าของสตรีโบราณ
เทคโนโลยีเสริมความงามอันเร้นลับของจีน


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 10829