:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
ความรู้เรื่องจีน
 
ตราประทับจีนโบราณ
  [3198]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 
คนชอบดูหนังจีนจะเห็นจดหมาย ภาพวาด หรือหนังสือที่ลงตราประทับสวยงาม วันนี้มาดูกันว่าตราประทับนั้นมีความเป็นมาอย่างไร

ตราประทับ(seal)ที่เราใช้กันทุกวันนี้ จีนโบราณใช้เป็นเครื่องแสดงถึงอำนาจทางการทหารสำหรับลงนามแทนลายมือเพื่อแต่งตั้งหรือถอดถอนขุนนาง ต่อมากวีและนายทหารต่างก็ใช้เพื่อแสดงถึงตัวตนของตนเองในสังคมเหมือนลายเซ็นต์ในปัจจุบัน

ในประวัติศาสตร์จีน ตราประทับมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป เช่นหลังจากที่อิ๋นเจิ้งรวบรวมแผ่นดินเป็นปึกแผ่นขึ้นครองราชย์เป็นจิ๋นซีฮ่องเต้(221 B.C.)แล้ว ได้กำหนดให้เรียกลัญจกรว่า “ซี” (玺) ในขณะที่ตราประทับของประชาชนทั่วไปเรียกว่า “อิ้น” (印) มาถึงสมัยฮั่น( 206 B.C. – 220 A.D.)เพื่อแยกคำเรียกตราประทับของขุนนางกับประชาชนให้ชัดเจน จึงเรียกตราประทับของแม่ทัพว่า “จาง”(章) ต่อมาจึงได้เรียกว่า อิ้นจาง(印章)

สมัยราชวงศ์ซ่ง(960 – 1279 A.D.)ผู้คนต่างใช้ตราประทับกันแพร่หลายขึ้นโดยประทับลงบนรูปภาพและหนังสือ ตราประทับประเภทนี้เรียกว่า “ถูจาง” (图章 ) ซึ่งนิยมใช้กันมาถึงปัจจุบัน

การประทับตราในยุคแรกเริ่มก็คล้ายกับการลงครั่งผนึกพัสดุในปัจจุบัน สมัยโบราณก่อนค้นพบการประดิษฐ์กระดาษนั้น จะบันทึกลงบนไม้ไผ่ สำหรับเอกสารลับที่ไม่ต้องการให้คนเปิดดูจะใช้เชือกมัดไม้ไผ่ไว้ เจาะเป็นรูสี่
เหลี่ยมแล้วหยอดลูกกลมดินเหนียวลงไปปล่อยให้แห้งแล้วค่อยประทับตราผนึกไว้ วิธีการนี้เรียกว่า “เฟิงหนี” (封泥)ซึ่งปรากฎอยู่ในสื่อจี้(史记บันทึกประวัติศาสตร์) ต่อมาหลังจากค้นพบการทำผ้าไหมและประดิษฐ์กระดาษ จึงเปลี่ยนมาบันทึกบนวัสดุเหล่านี้แทนไม้ไผ่

การทำตราประทับมี 3 วิธีคือ 1. การแกะสลัก(雕琢) 2. การหลอม (浇铸) และ การปั้น (陶士浇制)สิ่งที่นิยมนำมาทำเป็นตราประทับคือ ทอง เงิน ทองแดง เหล็ก หยก หิน กระดูก ไม้ กระเบื้อง กระจก แก้วผลึก ตราประทับพัฒนาไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงและก้าวหน้าของตัวอักษรซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละยุคสมัย

ในสมัยราชวงศ์หยวน(1271 – 1368 A.D.)จิตกรชื่อดังอย่าง หวังเหมี่ยน (王冕) นิยมประทับตราประจำตัวลงไปบนผลงานของตนซึ่งวิธีนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในเวลาต่อมา

ขนาดของตราประทับจะแตกต่างกันไป เช่นตราประทับในสมัยรัฐสงคราม(475 -221 B.C.) มีขนาดเล็กกว่าเม็ดถั่วเหลือง ในสมัยตงจิ้น(317 – 420 A.D. )มีขนาดใหญ่จนสามารถสลักบทสวดมนต์ของลัทธิเต๋าได้ถึง 120 ตัวอักษร สมัยหนันเป่ยเฉา(ราชวงศ์เหนือ-ใต้ = 420-581 A.D.) มีตราประทับที่ทำด้วยไม้ขนาดกว้างกว่า 7 เซ็นติเมตรและยาวถึง 42 เซ็นติเมตร เนื่องจากทำด้วยวัสดุที่แตกต่างกัน ทำให้ตราประทับมีน้ำหนักแตกต่างกันไปด้วยเช่นในรัฐสงครามตราประทับมีน้ำหนักไม่กี่กรัม ในขณะที่ตราประทับทองคำในราชวงศ์ชิง (1636- 1911A.D.)ชิ้นหนึ่งหนักกว่า 40 กิโลกรัม


อ้างอิงจากเว็บ www.bloggang.com/viewdiary.php
 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : มินจู        วันที่สร้าง : 18 มี.ค. 2553  08:44:11
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
ร้อย.บก.
Mr Wany
นาง สาว
DED
Mr. Zhan
คนนั้นๆ
นาง รอฮี
TRUST FU
แทนไท
ขจรยุทธ
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
ความรู้เรื่องจีน
กำเนิดราชวงศ์โจว
หอไข่มุกบูรพา
ซุนเจียต้ง "บิดาแห่งดาวเทียมจีน"
วัฒนธรรมหยกจีน
ประวัติศาสตร์ของฮวงจุ้ย
อารยธรรมจีนในแถบลุ่มแม่น้ำฮวงโห
ประวัติมวยไท่เก๊ก
สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้
อารยธรรมจีน
ลำดับราชวงศ์จีน
ประวัติงิ้วจีน
ภูเขาหวงซาน
ประวัติ เปาบุ้นจิ้น
ทรงผมจีนสมัยอดีต
เงินจีนโบราณ
หนังสือ“สื่อจี้” หรือ ”บันทึกประวัติศาสตร์”
พบรอยเท้าไดโนเสาร์ที่จีน
โป๊ยเซียน (เทพเจ้าจีน)
ประเพณีรัดเท้าของสตรีโบราณ
เทคโนโลยีเสริมความงามอันเร้นลับของจีน


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 10829